Lần đầu tới Quảng Bình, nghe anh bạn giới thiệu về món “cháo canh” tôi
cứ nghĩ có sự kết hợp thú vị nào đó giữa hai món... cháo và canh! Chỉ
khi được mục sở thị và thưởng thức một tô “cháo canh” nóng hổi tôi mới
biết hương vị thật lạ của món ăn độc nhất vô nhị này.
Tô cháo canh ăn kèm rau cải và nem chả Quảng Bình tạo cảm giác lạ miệng cho thực khách - Ảnh: Tiến Thành
|
Có lẽ cũng như phở với
người Hà Nội, cháo canh gắn bó với người Quảng Bình như thức ăn không
thể thiếu vào buổi sáng. Chỉ có điều nếu phở thưởng thức cả ngày lẫn đêm
thì cháo canh chỉ bán một buổi. Món này cũng không bày bán nhan nhản
như phở Hà Nội bây giờ (từ Bắc vào Nam, từ vỉa hè đến cửa hiệu…) mà được
chọn lọc bởi những cửa hiệu uy tín hay những thực khách sành sỏi trong
thành phố.
ve may bay quoc te
Giống như tính cách người
Quảng Bình mộc mạc, chân chất, về hình thức cháo canh không đẹp mắt và
cầu kỳ như phở. Sợi mì được làm khá thô sơ (nhào mịn, cán mỏng và cắt
sợi theo cách thủ công) nên sợi to và dày chứ không mềm, mỏng như bánh
phở. Nước dùng trong tô cháo canh Quảng Bình nhiều và có màu vàng ươm
của thịt cua, chứ không sền sệt như tô bánh canh cua.
Trong tô cháo canh là sự
kết hợp của cá, tôm, thịt heo nạc... Trong đó, cá lóc là nguyên liệu
không thể thiếu. Cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy thịt, xào lên, nêm
vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục. Những lát hành,
ngò thái mỏng sẽ được rắc đều lên mỗi tô cháo canh đang bốc hơi nghi
ngút để vội bưng đến cho khách thưởng thức.
Cháo canh Quảng Bình - Ảnh: Tiến Thành |
Cháo canh Quảng Bình còn
lạ bởi được ăn kèm với rau cải xanh thái nhỏ. Tô cháo canh còn nóng hổi
được trộn thêm những lát rau cải xanh sẽ điểm thêm màu sắc và hương vị
tươi ngon. Vị cải xanh vừa ngọt vừa cay tạo cảm giác bùi bùi nơi sống
mũi khi thưởng thức.
Ở TP Đồng Hới, cháo canh
có thể ăn kèm với nem chả - dù hai thức này không hề ăn nhập với nhau.
Người Đồng Hới bảo sự kết hợp này có xuất xứ từ những người nông dân quê
Mộ Trạch để thêm no cái bụng, chứ người thành phố không ăn như vậy.
Tuy nhiên, nhiều thực
khách phương xa khi đã đặt chân lên đất Quảng Bình vẫn thích ăn thử cháo
canh - nem chả để thấy cảm giác lạ miệng. Miếng nem chả giòn tan, thơm
phức sẽ cuốn hút bạn thưởng thức, sau đó nhâm nhi nước dùng, rồi những
miếng cá lóc còn nóng sốt… Đó hẳn sẽ là kỷ niệm không thể nào quên với
những ai muốn khám phá ẩm thực vùng đất này.